Ngoại khóa văn học với chủ đề Về miền cổ tích

Thực hiện kế hoạch năm học 2020 - 2021 và được sự cho phép của Chi bộ Đảng, của Ban giám hiệu, sáng ngày 23 tháng 11 năm 2020, tổ Ngữ văn trường THPT Việt Bắc đã tổ chức thành công chương trình ngoại khóa văn học với chủ đề Về miền cổ tích. Đây là hoạt động hữu ích và thiết thực; góp phần định hướng đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học; tăng cường hoạt động trải nghiệm, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập tiếp thu tri thức. Tham dự chương trình có Ban đại diện cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo cùng toàn thể học sinh của nhà trường.

Những người dẫn chương trình tài năng, duyên dáng

Mở đầu chương trình là tiết mục múa Sắc xuân” do lớp 10A1 biểu diễn. Âm nhạc bay bổng và điệu múa mềm mại, uyển chuyển đã đưa người xem vào một không gian nhẹ nhàng, thanh khiết tựa miền cổ tích.

Tiết mục múa “Sắc xuân”

Đến với buổi ngoại khóa, các em được thể hiện tình yêu đối với mạch nguồn văn học dân gian qua các phần thi: chào hỏi, tìm hiểu kiến thức văn học dân gian, thử tài diễn xuất, thử tài bình văn. Ba đội thi đến từ khối 10 - đội “Thánh Gióng”, khối 11 - đội “Cô Tấm dịu hiền” và khối 12 - đội “Trống cơm” đã trải qua những giây phút sôi nổi, hào hứng, trả lời được nhiều câu hỏi mà chương trình đưa ra.

Phần thi Tìm hiểu kiến thức Văn học dân gian

Kiến thức của các phần thi đã bổ sung cho học sinh những hiểu biết về Văn học dân gian. Từ đó, các em sẽ thấy trân quý hơn di sản văn hóa tinh thần của dân tộc.

Chương trình ngoại khóa làm "sống lại" tác phẩm văn học dân gian trong môi trường diễn xướng bằng hình thức trình diễn.

Biểu diễn kịch “Tấm Cám”

Các em học sinh hóa thân vào nhân vật trong vở kịch Tấm Cám bằng lối diễn xuất chân thật, tự nhiên. Tác phẩm đã đem đến cho khán giả những giây phút hồi hộp với bao biến cố của cuộc đời cô Tấm dịu hiền, chăm chỉ trước những lọc lừa, nhẫn tâm của mẹ con Cám. Để rồi, tất cả cùng hướng về một niềm tin bất diệt vào sự chiến thắng của cái đẹp, cái thiện; hướng về khát vọng cuộc sống tốt đẹp, công bằng, hạnh phúc mà thế giới cổ tích đã mở ra.

Biểu diễn kịch “Tấm Cám”

Những lời ca, câu hát, điệu múa được thể hiện bằng cả tâm hồn và tài năng của các em học sinh.

Tiết mục hát “Bèo dạt mây trôi”

Tiết mục nhảy “Trống cơm”

Học sinh chăm chú, hào hứng với nội dung chương trình

Chương trình ngoại khóa Về miền cổ tích đã mang đến cho các em học sinh trường THPT Việt Bắc những khoảnh khắc vui vẻ, những kiến thức bổ ích. Học sinh được rèn luyện kỹ năng cảm thụ những tác phẩm văn học dân gian, khơi gợi niềm say mê học tập bộ môn Ngữ văn, có thêm sự tự tin trong sinh hoạt tập thể, được bồi đắp lối sống văn hoá và những phẩm chất tốt đẹp.